สินค้า 0 รายการ

การบำรุงรักษาและดูแลลูกบิดประตู

เมื่อพูดถึงบ้าน ต้องมีส่วนประกอบต่าง ๆ และหน้าที่ในแต่ละส่วนที่แตกต่างกัน การเลือกใช้วัสดุให้บ้านสามารถอยู่ใช้งานได้ยาวนาน คงทน ถาวร เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างมาก วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการเลือกใช้วัสดุ และการบำรุงรักษา ส่วนประกอบของประตูกัน เพื่อให้เหมาะสม ปลอดภัย สามารถยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ได้นานขึ้น

 

 

การบำรุงรักษาลูกบิดประตู

 

ลูกบิดประตูที่ทำมาจาก Stainless steel จะเกิดจะสนิมได้จากเกลือทะเล คลอรีนจากน้ำประปา รวมไปถึงที่อับชื้นและไม่มีอากาศถ่ายเท ควรทำความสะอาดทุก ๆ 3-6 เดือน โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำ และไม่ควรทำความสะอาดด้วยวัสดุที่มีความหยาบ เพราะจะทำให้เกิดรอย

ลูกบิดประตูที่ทำมาจาก Zinc Alloy จะเกิดจุดดำบนผิววัสดุ หากมีการใช้ภายนอกอาคารที่อยู่ใกล้ ๆทะเล ควรทำความสะอาดทุก 2-3 สัปดาห์ โดยใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุปน้ำยาล้างจานแล้วล้างออกด้วยน้ำประปา หลังจากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้งให้สะอาด ไม่ควรทำความสะอาดด้วยวัสดุที่มีความหยาบ จะทำให้สีผิวหลุดลอก

ลูกบิดประตูที่ทำมาจาก Brass (ทองเหลือง) ไม่ควรให้สัมผัสกับวาดุแหลมคม จะทำให้เนื้อทองเหลืองชำรุดรวมถึงไอระเหยของสารเคมีที่เป็นกรด เพราะจะทำให้สารเคลือบผิวทองเหลืองชำรุด ควรทำความสพอาพทุก 2-3 สัปดาห์ โดยใช้ผ้าแห้งหรือผ้าชุบน้ำหมาดเช็ด ถ้ายังมีคราบอยู่ให้ชุบด้วยน้ำยาล้างจานแล้วล้างออกด้วยน้ำประปาแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้า ไม่ควรทำความสะอาดด้วยวัสดุที่มีความหยาบหรือน้ำยาขัดโลหะ เพราะจะทำให้สารเคลือบทองเหลืองชำรุด
การเลือกใช้วัสดุสำหรับประตู

 

 

ประตูไม้จริง เหมาะสำหรับประตูบ้าน ประตูห้องนอน ห้องรับแขก ไม้แต่ละชนิดมีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศแตกต่างกัน การใช้ไม้จริงทั้งบานมีความสวยงามของลวดลายไม้ สามารถสั่งผลิตตามขนาดที่ต้องการ แข็งแรงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่มักมีราคาสูงและน้ำหนักมาก

ประตูไม้อัด เหมาะสำหรับ ประตูห้องนอน ห้องครัว เหมาะสำหรับการใช้งานภายในบ้านเรือน ไม้อัดทำจากแผ่นไม้บาง ๆ หลายชนิดมาอัดด้วยกาวจึงไม่ทนต่อความชื้นและแสงแดด มีน้ำหนักเบา ราคาถูก คล้ายกับไม้จริง ทำสีได้ตามความต้องการ แต่ไม่แข็งแรง ไม่ทนต่อความชื้นและแสงแดด อายุการใช้งานสั้น

ประตูพีวีซี เหมาะสำหรับประตูห้องน้ำ ซึ่งทำมาจากโครงเหล็กหรืออะลูมิเนียม และปิดทับด้วยแผ่นพีวีซี ควรติดตั้งภายในบ้านเรือน ราคาถูก น้ำหนักเบา ทนต่อความชื้น ไม่ผุกร่อน ไม่บวม ไม่มีปัญหาปลวกหรือแมลงมาแทะ ทำความสะอาดง่าย ไม่ค่อยแข็งแรงและไม่ทนต่อแสงแดด

ประตูไฟเบอร์กลาส เหมาะสำหรับ ประตูหน้าบ้านห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ เพราะทำมาจากโครงไม้จริงพร้อมเสริมโฟมโพลิยูรีเทน ภายในช่องว่างของโครงไม้ แผ่นประตูทำจากเส้นใยคุณภาพสูง อัดด้วยโพลิ-เมอร์ และปิดทับด้วยใยโพลีเอสเตอร์ทั้งหน้าและหลัง ราคาสูง ไม่ยืด ไม่หด ไม่ผุกร่อน ทนต่อสารเคมี ทำความสะอาดง่าย

ประตูเหล็ก เหมาะสำหรับที่ที่ต้องการความแข็งแรง ประตูโกดัง โรงงาน มีคุณสมบัติทนไฟไหม้นานพอสมควร น้ำหนักมาก เกิดสนิมได้ง่ายควรทาสีกันสนิม ทนแดด ทนฝน ไม่บิดบวมตามสภาพอากาศ

ประตูอะลูมิเนียม เหมาะสำหรับประตูหน้าบ้าน ห้องเอนกประสงค์ อลูมิเนียมจะมีสีธรรมชาติเป็นสีเงิน แต่เคลือบให้เป็นสีชา น้ำตาลเข้มหรือดำได้ ไม่เกิดสนิม ไม่ผุกร่อน ไม่ทนต่อแรงกระแทก ไม่เป็นฉนวนกันความร้อน-เย็น
UPVC เหมาะสำหรับ ประตูหน้าบ้าน ห้องรับแขก มีรูปแบบสวยงาม สามารถติดมุ้งลวดหรือพับได้ ไม่ผุกร่อน ไม่บวม ไม่เปลี่ยนรูปป้องกันรั่วซึม ราคาสูง รับแรงกดทับได้ไม่มาก

ประตูกระจก เหมาะสำหรับการใช้โชว์สินค้า ตามความต้องการ กระจกมิลาเนต ซึ่งสามารถตกแต่งได้ตามความต้องการ ช่วยเพิ่มแสงสว่างให้พื้นที่ใช้สอย ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ อาจมีอุบัติเหตุชนกระจก เพราะความใสของกระจก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก tipfurniture.com