สินค้า 0 รายการ

ตกแต่งภายในสำคัญไม่แพ้ภายนอก

การตกแต่งบ้านถือว่าเป็นความใฝ่ฝันของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะวัยทำงานที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ด้วยความที่หลายต่อหลายคนมักมีเงินเดือนที่ไม่มากพอที่จะซื้อที่ดินหรือสร้างบ้านแบบที่ตัวเองฝันขึ้นมา แต่ในปัจจุบันก็ได้มีโครงการมากมายที่สามารถให้คนที่มีเงินเดือนน้อยได้มีบ้านเป็นของตัวเอง อาจจะใช้วิธีผ่อนเดือนละไม่กี่บาทหรือซื้อได้ในราคาถูก โดยบทความนี้เราจะมาพูดถึงการตกแต่งภายในหรือเรียกว่าเป็นการบิ้วอินให้หน้าอยู่ ซึ่งเป็นการนำเงินที่เราคิดจะสร้างบ้านมาแต่งภายในให้สวยงามและหน้าอยู่แทน ถึงแม้บ้านของเราที่ได้จากโครงการต่าง ๆ เช่น เอื้ออาทร จะมีขนาดที่เล็ก แต่ถ้าเรามีการตกแต่งภายในที่สวยงามก็สามารถทำให้หน้าอยู่ได้เช่นเดียวกัน บางหลังบิ้วอินภายในได้สวยกว่าบ้านที่มีราคาหลายล้านซะอีก

 

 

ถ้าพูดึงจุดเริ่มต้นของการตกแต่งบ้านของเราที่มีขนาดเล็กนั้นสิ่งแรกที่ควรทำคือ ดูงบของเราเสียก่อนและวางแผนดูว่าเราต้องการเน้นตรงไหนเป็นพิเศษหรือว่าต้องการตกแต่งทั้งหลังตกแต่งไปเรื่อยๆค่อยๆตกแต่งไป เพราะส่วนมากหากไม่มีการวางแผนดีๆอาจทำให้งบบานบานจนหมดเงินเท่ากับซื้อบ้านหลังใหม่เลยทีเดียว

 

นอกจากงบแล้วเราควรวางแผนด้วยว่าวัสดุในการที่ใช้ในการตกแต่งนั้นเราจะใช้คุณภาพขนาดไหน ไม่ใช่ว่าชิ้นนี้แพงชิ้นนี้ถูก เพราะถ้าหากเราเอาราคาเกรดเท่านี้ก็ควรจะให้อยู่ในเซ็ตราคาเดียวกันไปเลยเพื่อให้จุดๆนั้นมีความเหมาะสมและการลงตัวไปในทิศทางเดียวกัน

 

ส่วนประกอบหลักๆที่มีการตกแต่งเป็นอันดับแรกๆนั้นคือ สีของบ้านส่วนใหญ่มักจะนิยมทาซ้ำเพื่อความสวยงาม หรือบางราจอาจเปลี่ยนไปเป็นสีที่เราชอบไปเลย เพราะวัสดุต่างๆที่จะนำมานั้นต้องให้เขากับสีของบ้านด้วย

 

หลอดไฟ ก็ถือเป็นอีกส่วนนึงที่สำคัญ หากเราใช้หลอดกลมก็จะทำช่วยให้ยกระดับความสวยงามขึ้นอีกระดับ ซึ่งก่อนจะทำหลอดไฟควรจะพิจรณาในส่วนของเพดานฟ่าด้วยเพราะไฟจะสวยไม่สวยอยู่ที่เพดานฟ่าเช่นกัน บางรายมีงบมากๆก็อาจจะใช้การเจาะเพดานให้มีความสวยงาม รวมไปถึงการต่อเติมบ้าน

 

บ้านเกล็ดหรือกระจกหากไม่มีความแมชหรือเข้ากับภายในตัวบ้านสิ่งนี้เราก็สามารถเปลี่ยนได้เช่นเดียวกัน แต่ส่วนมากมักจะนิยมหาม่านมาติดเพื่อเป็นกระประหยัดตแต่ก็ยังคงความสวยงามอยู่

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิกการตกแต่งภายในบ้านแบบคร่าวๆ ยังไม่ได้เจาะลึกถึงส่วนต่าง ๆ แต่หากเรามีการเตรียมการที่ดีก็จะสามารถทำให้บ้านเราออกมามีความสวยงาม แต่ก็ควรจะไล่จากส่วนหลัก ๆ เหมือนบทความนี้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก tipfurniture.com